Văn hóa người Hà Nội

Cái hồn của Hà Nội không phải nằm ở những con phố tấp nập bên cạnh những danh lam thắng cảnh đẹp hay là những toà tháp mới được xây dựng chọc trời mà do chính con người nơi đây đã làm nên một Hà Nội mang một nét văn hoá riêng. Vậy văn hóa người Hà Nội có những nét đẹp nào, chúng ta cùng đi tìm hiểu nhé.

Nếu bạn là một trong những người yêu mến thủ đô trải qua mùa hè, mùa đông hay mùa thu thì nét văn hóa của con người nơi đây là điều bạn không thể bỏ qua. Hà Nội mà bạn biết đến chỉ là trong những vần thơ, sách vở có lẽ sẽ khác rất nhiều so với những gì mà bạn thấy ngày hôm nay

Ngày nay, Hà Nội đã trở nên nhộn nhịp hơn rất nhiều, sự hối hả của công việc cùng với guồng quay của cuộc sống khiến con người ở đây trở nên bận rộn hơn. Tuy nhiên, nét văn hóa xưa kia của người Hà Nội vẫn còn, sự thanh lịch duyên dáng trong chiếc áo dài, sự kính trên nhường dưới trong mỗi bữa ăn gia đình vẫn còn giữ mãi.

Không quá lời khi nói: người Hà Nội ứng xử văn minh, nho nhã. Họ thể hiện tính thanh lịch trong lời ăn tiếng nói. Nhiều người cho rằng: liệu xã hội có đề cao thái tính cách người Hà Nội. Không đâu, đấy hoàn toàn là sự thật.

Giữa phố phường đông đúc, tắc nghẽn ở trong những con đường nhỏ, ta có thể hoa mắt và mất phương hướng rồi sẽ lạc đường ngay giữa con phố quen thuộc. Người thành phố thì không quen hỏi đường và không ai mà lại đi hỏi đường. Nhưng nếu du khách đến với Hà Nội có thể hỏi bất cứ một người dân nào của thủ đô họ sẽ nhiệt tình giúp đỡ bạn. Có một lần người du khách đã lạc giữa chốn đông người và được một cậu thanh niên trạc đôi mươi chỉ dẫn đường đi. Cái tuổi đôi mươi của mấy cu cậu choai choai thường phớt lờ đi mọi chuyện nhưng thật khác với ý nghĩ đó, cu cậu đã chỉ dẫn chu đáo và ân cần: “ Cứ rẽ ngã này, đi thẳng vào con đường làng và dọc theo bờ ao đến làng đấy bác ạ. Cứ đi thẳng đừng rẽ ngã nào bác nhé.”

Có thể nói, văn hóa người Hà Nội xưa và nay không có quá nhiều khác biệt, chỉ là thủ đô rộn ràng và nhộn nhịp hơn mà thôi. Hãy luôn giữ mãi nét văn hóa của con người nơi đây và luôn lưu giữ đến sau này.