Con đường Huỳnh Thúc Kháng

Con đường Huỳnh Thúc Kháng với chiều dài 1,3 km, mặt cắt ngang 28,3-30 m kéo dài từ nút giao đường Huỳnh Thúc Kháng – Nguyễn Chí Thanh đến nút giao Voi Phục. Cung đường này cũng là trung tâm của quận Đống Đa, là một trong những khu phố đông vui tấp nập nhất, và đặc biệt là thuận tiện cho việc di chuyển đến các địa điểm cần thiết như nhà hàng, siêu thị, các khu vui chơi giải trí như rạp chiếu phim quốc gia và đặc biệt căn hộ còn gần ngay 2 hồ điều hòa là hồ Thành Công và hồ Đống Đa mang lại không khí cực kỳ thoáng mát, trong lành là sự lựa chọn phù hợp để cư trú.

Đây là một phố mới mở do lấp hồ ao và ruộng đồng của làng Yên Lãng và phần nào của làng Thành Công. Tên mới đặt tháng 1/1998. (Về Yên Lãng và Thành Công xem thêm mục đường Láng và đường Thành Công).

Nay thuộc phường Láng Hạ, quận Đống Đa.

Bác Hồ đứng cạnh cụ Huỳnh Thúc Kháng

Huỳnh Thúc Kháng (1875 – 1947) là một nhà nho yêu nước quê huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam. Ông đỗ Hoàng giáp năm 1904 nhưng không ra làm quan. Ông đứng đầu phong trào Duy tân ở Trung Kỳ đầu thế kỷ XX (1907 – 1908). Thực dân Pháp bắt ông đày đi Côn Đảo trong 13 năm. Năm 1927 ông ra báo Tiếng dân đấu tranh cho tự do, dân chủ. Sau Cách mạng tháng Tám năm 1945, ông làm Bộ trưởng Nội vụ của Chính phủ Việt Nam Dân chủ cộng hòa. Trong thời gian Chủ tịch Hồ Chí Minh sang Pháp đàm phán (giữa năm 1946) ông được cử làm quyền Chủ tịch nước. Kháng chiến chống Pháp, ông được đặc phái vào Liên khu V và mất tại Quảng Ngãi.

Ngoài là nhà báo kỳ cựu, ông còn là tác giả các tập “Thi tù tùng thoại”, “Thi tù thảo”, “Trung Kỳ cự sưu ký”.